• บิดาผ่าตัดสมองมา 3 เดือน แผลมีหนองซึมออกมา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Namkhing Waan
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะพอดีคุณพ่อผ่าตัดเส้นเลือดในสมองผ่านมา 3 เดือนแผลที่หัวมีหนองใหลออกมาเลยต้องผ่าตัดครั้งที่ 2 หลังผ่าตัดครั้งที่ 2 มา 3 เดือนแผลภายนอกแห้งแต่ก็มีน้ำหนองใหลออกมาอีกนิดหน่อยไม่รู้สาเหตุเป็นเพราะอะไรกลัวต้องผ่าอีกครั้งคุณพ่ออายุ 80 ปี แล้วค่ะสงสารท่านอยากถามคุณหมอว่าสามารถท่านยาแก้อักเสบได้ใหมค่ะ
    Namkhing Waan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Namkhing Waan

    ในที่นี้ก็คือมีน้ำหนองไหลจากบริเวณแผลที่ทำการผ่าตัดมา ซึ่งส่วนใหญ่แผลผ่าตัดมักเป็นแผลสะอาด โอกาสติดเชื้อมีได้น้อยมากๆ แต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้เช่นกัน จากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณผิวหนังที่แผล อาจทำให้แผล ปวด บวม แดง ร้อน ตึง มีน้ำหนองไหลซึมได้สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นน้ำจากเยื่อหุ้มสมองไหลออกมา หรือเป็นการติดเชื้อที่ผิวหนังอื่นๆที่ไม่ได้สัมพันธ์กับการผ่าตัด เป็นต้น

    แนะนำการใช้ผ้าสะอาดซับสารคัดหลั่งที่ออกมาได้ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบได้หากปวด บวม ที่แผลมาก

    ควรกลับไปพบแพทย์ที่ผ่าตัด เพื่อตรวจดูแผลผ่าตัดอีกครั้งว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ และเป็นการติดเชื้อจากภายนอก หรือจากภายในเยื่อหุ้มสมองเอง และควรได้รับการรักษาหรือรับยาภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป