• แผลขึ้นสะเก็ดเเล้วมีหนองออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Mokey Tee
    สมาชิก
    แผลขึ้นสะเก็ดเเล้วมีหนองออกมาอะคับ
    Mokey Tee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mokey Tee

    อาการแผลที่มีหนองไหลออกมานั้น บ่งบอกถึงว่าน่าจะยังมีการติดเชื้อเช่นเชื้อกลุ่มแบคทีเรียที่บริเวณแผลอยู่

    ซึ่งแผลที่มีหนองควรได้รับยาฆ่าเชื้อครอบคลุมเชื้อก่อโรคบริเวณผิวหนัง ภายใต้การดูแลของแพทย์ และหากมีก้อนฝีหนองใหญ่ ที่ไม่ตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้อ ก็ควรได้รับการกรีดระบายหนองโดยแพทย์ด้วย เพื่อให้แผลหายขาด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ในเบื้องต้น ทำแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดซับเบาๆที่แผล ใช้แอลกฮอล์ล้างแผลเช็ดทำความสะอาดผิวหนังรอบๆได้ หากมีสารคัดหลั่งไหลออกมา ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับ หรือปิดเพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอกเอาไว้ก่อน