• เหยียบตะปูมาได้ 2 เดือน แผลข้างนอกหายแล้ว แต่ยังปวดข้างในมาก เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคับ มีเรื่องอยากจะถามคับ น้องไปเยียบตะปูมาได้สองเดือนแล้วคับ แผลข้างนอกหายแล้วคับ แต่ทำไมมันยังปวดมากคับตรงที่เยียบตปูมามันช้ำคับ ไปหายหมอก้อยังไม่หายคับ
    เธอคือ ชีวิต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เธอคือ ชีวิต

    การเหยียบตะปูดังกล่าวมานั้น น่าะเป็นแผลตำลึกลงไปในผิวหนัง ซึ่งแผลภายนอกอาจจะไม่เห็นชัดเจนมากนัก แต่อาจจะมีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรังได้

    สำคัญคือการกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักร่วมด้วย หากยังไม่เคยไปพบแพทย์ ควรนำสมุดวัคซีนไปพบแพทย์และตรวจร่างกายร่วมด้วย ว่ามีจุดกดเจ็บใดๆที่ทำให้น่าสงสัยว่ายังมีการติดเชื้ออยู่ในชั้นใต้ผิวหนังหรือเปล่า เพราะหากผ่านมา 2 เดือนแล้ว ไม่ควรมีอาการปวดมากบริเวณดังกล่าวอีก

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม