• ที่หน้า มีผื่นขึ้นเป็นแดงๆ ที่หน้า พอกดลงไปเจ็บ

  •  Be Bell
    สมาชิก
    มันขึ้นเป็นแดงๆพอกดลงไปเจ็บค่ะ มันขึ้นเป็นวงกลมเล็กๆค่ะ จำได้กว่านอนอนู๋แล้วรู้สึกเจ็บที่หน้าแล้วมันก็เป็นแบบนี้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Be Bell,

                         ผื่นแดงที่ขึ้นที่หน้าและมีอาการเจ็บ อาจเกิดจาก

                         1. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย มักทำให้เกิดเป็นตุ่มบวมแดง ร่วมกับอาการเจ็บปวดหรือคันได้

                         2. การโดนด้วงก้นกระดกกัด แต่จะมีอาการคัน และแสบร้อนร่วมด้วย และมักพบเป็นผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็กๆ

                          3. การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง จะทำให้ผิวหนังบวมแดง และอาจกลายเป็นตุ่มหนองคือเป็นฝีตามมาได้

                          4. งูสวัด แต่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นรวมเป็นกลุ่ม ร่วมกับอาการปวดแสบปวดร้อนมาก

                          5. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น ครีมทาหน้า เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                         ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการไปกด ถู แกะหรือเกาผื่นที่เป็น งดการใช้ครีมต่างๆ ทาหน้าไปก่อน หากผื่นแดงเพิ่มจำนวนขึ้นหรือขยายขนาดขึ้น หรือมีอาการเจ็บ ปวดมากขึ้น ก็ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ