• มีหน้าแดงหลังกินอาหารรสเผ็ด อาการนี้มีสาเหตุจากอะไร

  •  Valee CH.
    สมาชิก
    ทุกครั้งที่กินอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือเผ็ด จะมีรอยปื้นสีแดงคล้ายปานขนาดเท่าฝ่ามือขึ้นที่ใบหน้าข้างซ้ายทุกครั้งเลยค่ะ ขึ้นจนเห็นชัดเจนเลยแต่หลังจากทานเสร็จสักพักรอยนั้นก็จะหายไป อาการแบบนี้คืออะไรคะ และสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างคะ แต่หนูเป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กนะคะ ..ขอบคุณสำหรับการตอบคำถามนะคะ
    Valee CH.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Valee CH.

    อาการมีรอยปื้นสีแดงขึ้นที่ใบหน้าหลังการรับประทานอาหารเผ็ดหรืออาหารรสจัดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอาหารรสเผ็ดกระตุ้นให้มีเส้นเลือดฝอยขยายตัวมากขึ้น เกิดอาการหน้าแดงซึ่งจะเป็นชั่วคราวหลังรับประทานอาหารและหายไป ตอนไม่กินอาหารเผ็ดไม่มีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นอาจมีโรคผิวหนังบางชนิด เช่นผื่นผิวหนังอักเสบ โรคหน้าแดงอยู่เดิม ที่อาหารเผ็ดอาจจะไปกระตุ้นให้โรคผิวหนังเป็นมากขึ้น หรือเกิดจากความร้อนความเผ็ดจากอาหารทำให้มีเหงื่อออกมาก และร่างกายมีการตอบสนองต่อเหงื่อ เกิดเป็นรอยแดงบนใบหน้าได้เช่นกัน

    ซึ่งถ้าอาการหายไป ไม่ทิ้งรอยอะไรหลังกินอาหาร ก็น่าจะไม่ได้มีอันตรายอะไรค่ะ แต่ถ้ายังมีผื่นแม้ในช่วงเวลาปกติที่ไม่ได้มีปัจจัยกระตุ้นอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดทุกชนิดไปก่อน หลังกินอาหารดื่มน้ำตามมากๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้การประคบเย็นช่วยด้วยได้ และอาจถ่ายรูปชัดๆไว้เผื่อตอนไปพบแพทย์จริงก็ได้ค่ะ