• มีจุดเล็กๆวงกลมสีขาวขึ้นที่แขนและขา กระจายขึ้นเรื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Bee Benjawan
    สมาชิก
    จุดเล็กๆสีขาวขนาด1-2มิล ขึ้นที่ผิวแขนและขาค่ะ กำลังกระจายเพิ่มจุดขาวๆขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่เหมือนพวกเกลื้อนน้ำนม คล้ายๆกะแต่เป็นสีขาวและขึ้นที่แขนกับขาค่ะ กังวลมากเพราะกำลังเพิ่มจุดขึ้นค่ะ เริ่มจากขาวจางๆก่อนแล้วเป็นรอยจุดขาวชัดเจนเลยค่ะ
    Bee Benjawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bee Benjawan

    จุดเล็กๆวงกลมสีขาวขึ้นที่แขนและขาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก โรคด่างขาว โรคความผิดปกติของเม็ดสี การถูกทำลายของเม็ดสีจากการสัมผัสสารเคมีบางชนิด หรือการติดเชื้อราเช่น เกลื้อนที่ผิวหนัง หรือเป็นรอยขาวตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพราะในโรคบางชนิดการไปแกะเกาจะทำให้รอยโรคลามมากขึ้นได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ใช้ครีมบำรุงหรือครีมกันแดดทาผิวได้ตามปกติ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้าผื่นขาวดังกล่าวลุกลาม ขยายตัวเร็ว หรือมีอาการคันระคายเคืองมาก