• ตรงหูที่เจาะ มีอะไรนูนๆออกมา เป็นตุ่มแข็งสีแดงออกม่วง เกิดจากอะไร

  •  Pornjira
    สมาชิก
    เราเจาะหูตรงตำแหน่งrook แล้วตอนนี้ไม่แน่ใจว่ามันอักเสบหรืออะไร มันมีตุ่มแข็งๆสีออกแดงๆม่วงขึ้นมา มันคืออะไรคะ
    Pornjira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pornjira

    อาการมีตุ่มแข็งสีแดงม่วงตรงตำแหน่งที่เจาะหูมา อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของแผล ซึ่งอาจปวด บวม แดงร้อน ร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆ เช่นเป็นก้อนเลือดคั่ง เป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาสมานแผล แต่มักไม่ค่อยมีสีม่วงๆ หรือเป็นแผลเป็นนูน อาจเป็นก้อนแข็งได้

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หรือถ้ายังเป็นแผลเปิด อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบผ้าก๊อซเช็ดเบาๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนดังกล่าวโตเร็ว กดเจ็บ หรือมีเลือดหรือหนองไหล อาจจะงดการใส่ตุ้มหูไปก่อน จนกว่าแผลจะหายดี