• ตุ่มแดงที่ท้องแขน กับตุ่มนูนขาวที่แขนด้านนอก เป็นๆหายๆ เกิดหลังการใช้โลชั่นใหม่มาได้1 อาทิตย์ อยากรู้สาเหตุและวิธีรักษา

  •  sheeppy
    สมาชิก
    มีตุ่มแดงๆเล็กๆที่ท้องแขนหลังจากทาโลชั่นยี่ห้องหนึ่งมาประมาณอาทิตย์นึง ลักษณะคือจะยุบๆเห่อๆ หลังอาบน้ำจะเห่อแดงเป็นจุดๆ เอาไปส่องไฟแล้วเห็นชัด แต่พออยู่ห้องแอร์แล้วปกติ ส่วนต้นแขนด้านนอกคือเป็นตุ่มนูนๆสีขาวเหมือนผิวหนังนูนขึ้นเฉยๆ ทั้งหมดนี้เป็นแค่ที่แขน อยากรู้สาเหตุและวิธีรักษา ถ้ารอให้หายเองกี่วันจะหายหรอคะ ส่วนตัวไม่เคยเกา ขอบคุณมากๆค่ะ
    sheeppy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sheeppy

    อาการตุ่มแดงที่ท้องแขน กับตุ่มนูนขาวที่แขนด้านนอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้เช่น น้ำหอมหรือสารกันเสียที่อยู่ในสบู่หรือโลชั่นที่ใช้ที่บริเวณแขน ตุ่มแพ้จากการมีภูมิแพ้ผิวหนัง ผดร้อน การติดเชื้อราที่ผิวหนัง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบแต่มักจะไม่ค่อยคัน

    จากอาการดังกล่าวมา หากเพิ่งเป็นหลังการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ อาจจะเป็นผื่นจากการแพ้สัมผัสได้เช่นกันค่ะ

    เบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ทาครีมให้ความชุ่มชื้นที่ผิวได้ รับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มลุกลามเร็ว เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือหากภายใน 1 สัปดาห์ตุ่มไม่ยุบไปเลย คันมาก มีความกังวลใจ ควรไปพบแพทย์