• เป็นสิวที่ท้ายทอยไม่หาย พอตัดผม ก็ขึ้นมาใหม่ทุกครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  Max Nopparat
    สมาชิก
    พอตัดผมเสร็จมันก็ขึ้นทุกครั้งเป็นมานานแล้วครับ
    Max Nopparat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Max Nopparat

    ตุ่มคล้ายเม็ดสิวที่บริเวณท้ายทอยเกิดหลังการตัดหรือโกนขนนั้น อาจจะเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งอาจเกิดได้จากการบาดเจ็บบริเวณรูขุมขน สาเหตุอื่นๆเช่นตุ่มสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนบริเวณดังกล่าว ตุ่มฝีที่เกิดจากการติดเชื้อ ตุ่มจากผดร้อนหรือความอับชื้น ตุ่มจากการถูกแมลงกัด ตุ่มแพ้จากโรคภูมิแพ้ผิวหนัง หรือการแพ้สารที่ใช้กับหนังศีรษะ เช่นแชมพู น้ำยาย้อม สารเคมีอื่นๆ เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเด็ดขาด ในช่วงที่เป็นมากควรหลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมหรือสารเคมีกับบริเวณดังกล่าว

    หากตุ่มยังไม่ดีขึ้น ปวด บวม แดงเยอะ อาจจะมีการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่หรือแบบกินร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ