• โดนหนูแฮมเตอร์กัดที่ร้านขายหนู ประมาณ 2 เดือนแล้ว ยังไปฉีดยาโรคพิษสุนัขบ้าทันไหม

  •  Nut Nuttapat
    สมาชิก
    พอดีผมโดนหนูแฮมเตอร์กัดที่ร้านขายหนู ประมาณ2เดือนแล้ว ผมยังไปฉีดยาโรคพิษสุนัขบ้าทันไหมครับ
    Nut Nuttapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nut Nuttapat

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมว หนู กัดจนทำให้เกิดแผลมีเลือดออก หรือมีรอยแดง หรือสารคัดหลั่งจากสัตว์ที่เป็นโรคมาสัมผัสโดนเยื่อบุตา/จมูก/ปากโดยตรง หรือกินเนื้อสัตว์ดิบของสัตว์ที่มีเชื้อ

    โดยเหตุการณ์ดังกล่าวมา การถูกหนูกัดนั้น มีโอกาสรับเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ หากหนูตัวนั้นมีเชื้อ โดยโรคนี้จะแสดงอาการหลังได้รับเชื้อได้ตั้งแต่ประมาณ 1-3 เดือนหลังรับเชื้อ หรือในบางรายอาจมีระยะฟักตัวเป็นปีได้

    ดังนั้นแม้จะผ่านมา 2 เดือนแล้ว การฉีดวัคซีนก็น่าจะยังมีประโยชน์อยู่ ควรไปฉีดวัคซีนที่รพ.และนำสมุดวัคซีนเดิมไปด้วย กรณีเคยฉีดมาก่อน ถ้าไม่เคยฉีดเลยจะฉีดทั้งหมด 5 ครั้งภายใน 1 เดือน ถ้าเคยฉีดแล้วก็จะฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มค่ะ