• ถูกแมวกัดมาเกือบ 1 เดือน แมวยังไม่มีอาการป่วยใดๆ ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Khanaphot5234
    สมาชิก
    ผมถูกแมวกัดเมื่อเดือนก่อนตอนนี้ผ่านมาเกือบจะหนึ่งเดือนและแผลที่โดนกัดได้หายแล้วตั้งแต่สัปดาห์แรก ส่วนแมวตัวที่กัด(ซึ่งเป็นแมวที่บ้านแต่ไม่ได้ฉีดวัคซีน)ตอนนี้ยังมีชีวิตอยู่ตามปกติไม่ได้มีอาการป่วยใดๆ ผมยังต้องไปพบแพทย์ฉีดยาไหมครับ.

    สวัสดีค่ะ คุณ Khanaphot5234,

                         หากเหตุการณ์ที่โดนแมวกัด ได้ผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้ว แมวยังไม่ตาย แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่กัดคุณ Khanaphot และคุณก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามา ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ ทั้งนี้ หากแมวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะตายภายใน 4-5 วันค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเป็นแมวที่เลี้ยงเอง ก็ควรหาเวลาพาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ค่ะ เพื่อความปลอดภัยของแมวและคนค่ะ