• โดนสุนัขข่วนแต่เป็นแค่รอยแดงๆ

  • สวัสดีครับหมอวันนี้ผมโดนสุนัขที่ เลี้ยงไว้ข่วนแต่สุนัขพึ่งฉีดยามา1 เดือนแล้วรอยที่แผลมันแดงแต่ผ่านไป สักพักก็หายและผมฉีดวัคซีนครั้งล่าสุด เดือนพฤษภาคม

    สวัสดีค่ะ คุณ ต๋อย'ย'ย แม่บักเชน'งาย'ย,

                           หากผิวหนังบริเวณที่ถูกข่วน เป็นแค่รอยแดงแล้วหายไป โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อย และหากเพิ่งได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเข็มสุดท้ายไปเมื่อเดือน พ.ค.61 ดังกล่าว จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นเพิ่มค่ะ

                           เนื่องจากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง แนะนำให้สังเกตอาการสุนัขไปก่อนได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน สุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ ต๋อย ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ