• โดนสุนัขกัด

  •  Togza201
    สมาชิก
    โดนสุนัขกัดบริเวณซอกเล็บ เลือดออก ควรไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไหมครับ เป็นสุนัขเลี้ยงเองครับ อายุสุนัขยังน้อย
    Togza201  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Togza201

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ เป็นต้น

    ซึ่งหากถูกสุนัขกัดจนมีเลือดออกจัดเป็นแผลเสี่ยง ที่ควรไปรับการฉีดวัคซีนหรือกระตุ้นวัคซีนอย่างเหมาะสมต่อไป ถึงแม้จะเป็นสุนัขเลี้ยง อายุยังน้อย แต่เนื่องจากเป็นโรคที่อันตรายถึงแก่ชีวิตหากมีอาการขึ้นมาแล้ว แนะนำการป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าและถ้าสุนัขยังไม่เคยฉีดวัคซีนเลย เมื่อถูกกัด คนเลี้ยงก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันค่ะ โดยถ้าไม่เคยรับวัคซีนเลยจะต้องฉีดให้ครบ 5 เข็มใน 1 เดือน การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน