• โดนยุงกัดแล้วมีตุ่มน้ำเหลืองขึ้น และมีอาการแสบ รู้สึกไม่อยากอาหารด้วย เกิดจากอะไร

  •  mimilnwza
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ โดนยุงกัดแล้วมีตุ่มน้ำเหลืองขึ้น มีอาการแสบ ส่วนอาการคันมีแค่ตอนโดนกัด และมีอาการไม่อยากอาหาร
    mimilnwza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mimilnwza

    หลังการถูกยุงกัด อาจมีปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นได้จากการที่น้ำลายของยุงกระตุ้นให้มีการอักเสบบริเวณเช่นตุ่มนูน แดง บวม คัน ซึ่งในคนปกตินั้น ปฏิกิริยาเหล่านี้จะหายไปได้เอง ยกเว้นในคนบางจำพวกเช่นมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือมีมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิดที่อาจจะมีปฏิกิริยารุนแรงและอยู่นานได้

    จากที่กล่าวมา อาจจะยังเป็นปฏิกิริยาหลังถูกแมลงกัดได้อยู่ ไม่แน่ใจว่าตุ่มน้ำเหลืองดังกล่าวคือตุ่มหนองหรือไม่ คือบางครั้ง ถ้าแกะเกามาก มีรอยถลอก เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนบนผิวหนัง อาจจะมีตุ่มหนองได้เช่นกัน ซึ่งกรณีถ้ามีการติดเชื้อที่ผิวหนังร่วมด้วย อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้