• โดนฟุตบอลอัดหน้า หลังจากนั้นปวดและชาบริเวณกราม เป็นเพราะอะไร

  •  Wassana Masuk
    สมาชิก
    คือว่าโดนฟุตบอลอัดบริเวณกรามและคอค่ะ แรกๆเกิดอาการชา และเริ่มปวดตรงกรามเวลาอ้าปากแล้วรู้สึกเคือง ขยับปากไม่ค่อยได้อ้าซ้ายขาวก็ปวด กัดฟันก็ปวด รู้สึกไม่อยากพูดเลยค่ะ เอาฟันติดกันไม่ได้มันเคืองต้องอ้าเล็กน้อยเพื่อนไม่ให้มันเคืองค่ะ ปล.ปวดแต่ข้างที่โดน
    Wassana Masuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wassana Masuk

    อาการปวดและชาบริเวณกรามหลังการถูกกระแทกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเส้นประสาทตรงกรามที่ได้รับบาดเจ็บ การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นฉีกขาด แต่หากขยับปากไม่ได้ พูดไม่ได้เลยนั้น อาจจะต้องดูด้วยว่ามีภาวะกระดูกกรามหักหรือเคลื่อนหรือเปล่า

    ดังนั้นในกรณีนี้ อาจเกิดการบาดเจ็บกับหลายอวัยวะได้ หากตอนนี้สบฟันไม่ได้ อ้าปากพูดไม่ได้เลยนั้น แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และเอ็กซเรย์บริเวณกรามร่วมด้วย เพราะถ้ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนควรได้รับการดัดหรือดามให้เข้าที่เพื่อไม่ให้ใบหน้าผิดรูปไปค่ะ

    ในระหว่างนี้ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก