• มีอาการเจ็บกรามซ้าย อ้าปากไม่ได้ เจ็บมาก ร้าวไปถึงหู รักษาอย่างไร

  •  Woramet Chuchot
    สมาชิก
    เมื่อคืนกินอาหารนิ่ม เเต่น่าจะเคี้ยวไวไป เเต่ปกติก็เเบบนี้อยู่เเล้ว พอเริ่มกินอีก ก็เจ็บกรามซ้ายอย่างเเรง เเต่อยุ่เฉยๆก็ไม่ปวด พูดก็ปกติ เเต่อ้าปากไม่ได้เลย อ้าปุ้บเจ็บปั้บ เเปรงฟันยังเอียงซ้ายเเปรงก็ไม่ได้เจ็บมาก บริเวณใกล้หู ปวดเหมือนร้าวเลย ควรทำยังไงดีครับ ตอนเช้าก็เป็นอีก
    Woramet Chuchot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Woramet Chuchot

    อาการเจ็บกรามซ้าย อ้าปากไม่ได้ เจ็บมาก ร้าวไปถึงหูดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การมีข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ ทำให้เกิดการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ หรือเป็นจากการมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว เป็นต้น

    เบื้องต้นพักการใช้งาน งดการเคี้ยวอาหารมากๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก และควรไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ดีขึ้น มีอาการปวดบวมแดงร้อนบริเวณข้อต่อขากรรไกรร่วมด้วย