• มีอาการเจ็บบริเวณกระดูกขากรรไกร เกิดจากอะไร

  •  orapat
    สมาชิก
    เวลาหนูกดกระดูกขากรรไกรล่างบริเวณข้างรูปตัวuอะค่ะ ตัวuที่เจ็บจะบวมกว่าตัวuที่ไม่ได้เป็นกว่าค่ะ พอกดแล้วมันเจ็บแต่ถ้าไม่กดแล้วจะไม่เจ็บ นานๆเป็นทีแต่บริเวณขากรรไกรจะบวมกว่าอีกข้างที่ไม่เป็นเล็กน้อยค่ะ ข้างที่ไม่เป็นสันกรามจะเห็นชัด แต่ข้างที่เป็นจะไม่ค่อยเห็นชัดเท่าอีกข้างค่ะ ตอนนี้กลับมาเป็น2วันแล้วค่ะ หนูอยากจะทราบว่าหนูเป็นอะไรหรือเปล่าคะคุณหมอ
    orapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ orapat

    อาการกดเจ็บที่บริเวณขากรรไกรล่างอาจจะเกิดมาจากการมีข้อต่อบริเวณขากกรรไกรอักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูอาจจะทำให้เจ็บมากขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ มีโรคผิวหนังเช่นการติดเชื้อที่ชั้นผิวหนังทำให้กดเจ็บ แต่มักมีผื่นหรือตุ่มขึ้นให้เห็นด้วย หรือเกิดตามหลังการกระแทกแรงๆที่กราม

    เบื้องต้นพักการใช้งานกราม รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ควรงดการพูดมากๆหรืออ้าปากกว้างๆนานๆไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นไม่ทุเลาเมื่อพักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวด ปวดอยู่ตลอดทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเช่นทำให้กินข้าวลำบาก หรือมีอาการบวม แดง ร้อนจากภายนอกให้เห็น