• บวมข้างล่างหู เจ็บตรงกรามทั้ง 2 ข้าง อ้าปากไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  Vadee Peenut
    สมาชิก

    มีอาการบวมข้างล่างหูไปถึงกราม ตอนนี้หน้าบวมมากค่ะ ไม่ทราบเป็นคางทูมรึเปล่าค่ะ  มีอาการไข้ หนาวสั่น ปวดเมื่อยตัว เป็นเข้าวัน ที่ 3 แล้ว ตอนนี้แทบอ้าปากไม่ได้เลยค่ะ เครียดมากเลยค่ะ

    Vadee Peenut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vadee Peenut

    อาการบวมข้างล่างหูและเจ็บตรงกรามทั้ง 2 ข้างดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีข้อต่อขากรรไกรอักเสบ มีต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อที่ต่อมน้ำเหลืองเองหรืออวัยวะข้างเคียง ต่อมน้ำลายฉีกขาดหรืออักเสบ ก้อนไขมัน ฝีหนองที่ผิวหนังเป็นต้น ส่วนเรื่องคางทูมนั้นเป็นภาวะที่พบได้น้อยมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีการรับวัคซีนในวัยเด็กแล้วแทบจะทุกคน อาการของคางทูมเช่นมีไข้สูง ต่อมน้ำลายบริเวณข้างหูเจ็บและบวมอย่างเห็นได้ชัด ปากแห้ง เบื่ออาหาร เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปกดหรือจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวดได้

    หากปวด บวมมาก มีไข้ร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจมีการติดเชื้อรุนแรงที่อวัยวะใดๆเช่นต่อมน้ำเหลือง หรือภายในช่องปาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม