• ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ทานยาไม่ดีขึน

  •  jennyjane
    สมาชิก
    วันที่6ต.ค.หนูเขียนการบ้าน17ชม. โดยนอนคว่ำหน้าเขียนบนเตียง แล้วหนูก็เกร็งแขนพยุงน้ำหนักตัวไว้ น่าจะเกร็งมาจนถึงช่วงคอด้วยค่ะ แล้วก็กัดฟัน วันที่7-8ต.ค.รู้สึกเจ็บใต้หูเวลาอ้าปาก วันที่9ต.ค.ไปหมาหมอ คุณหมอจับๆดูแล้วบอกว่าข้อต่อขากรรไกรอักเสบ เค้าก็ให้ยาทรามาดอลกับไอบูโพรเฟน200มาค่ะ ตอน4โมงเย็นทานข้าวแล้วทานยาทั้ง2เม็ด สักพักง่วงนอนค่ะ นอนจนถึง4ทุ่มก็ลุกไปทานข้าว ก็คลื่นไส้และมึนหัวค่ะ ทานเสร็จกลับมานอนต่อจนตี2ก็ตื่นมา รู้สึกมึนๆเมาๆหมุนๆนอนไม่หลับจนอยากร้องไห้ค่ะ นอนได้อีกทีก็ตี4กว่า เช้ามาก็หยุดทานทรามาดอลค่ะเพราะเข็ด ทานไอบูโพรเฟนตัวเดียว ช่วงนี้ดูเหมือนแย่ลงค่ะเพราะอ้าปากได้แคบลง สอดแปรงสีฟันเข้าไปแปรงในปากได้ลำบากและเจ็บปวดมากค่ะ คือหนูไม่ดีขึ้นเลย อยากปรึกษาว่าหนูจะรักษายังไงต่อไปดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jennyjane

    อาการข้อต่อขากรรไกรอักเสบ ปวดกราม สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ โดยส่วนมากจะใช้ยาแก้ปวด กลุ่ม NSAIDs ซึ่งก็คือ ไอบูโพรเฟน ที่คุณ jennyjane ได้รับมาเเล้วค่ะ ถ้าอาการปวดรุนเเรงอาจใช้ทรามาดอลร่วมด้วยได้ ซึ่ง ตัวทรามาดอลนี้ มีผลข้างเคียงคือ อาจทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ารักษาด้วยยาเเก้ปวด แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น เเนะนำให้กลับไปพบเเพทย์ เชี่ยวชาญทางด้าน หู คอ จมูก ค่ะ เพื่อประเมินอาการซ้ำอีกที โดยการตรวจร่างกาย ร่วมกับอาจต้องมีการเอกซเรย์ดูบริเวณของข้อต่อของขากรรไกรค่ะ เนื่องจากนอกเหนือจากข้อต่อบริเวณนั้น อาจมีกล้ามเนื้อรอบๆบริเวณนั้นที่อักเสบด้วย ทำให้อาการยังไม่ดีขึ้นมาก ยังสามารถเพิ่มยากลุ่มคลายกล้ามเนื้อ หรือ ยากลุ่มคลายเครียด ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดีมากขึ้นค่ะ

    นอกจากการเพิ่มยา อาจต้องปรับการใช้งานข้อต่อขากรรไกรช่วงสั้นๆค่ะ โดยการรับประทานอาหารอ่อน พยายามอย่าอ้าปากกว้าง ให้ข้อต่อได้พัก

    นอกจากนี้ การตรวจเพิ่มเติม อาจได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า นอกเหนือจากข้อต่อขากรรไกร มีการอักเสบของบริเวณอื่นร่วมด้วยหรือไม่ ท่ีอาจส่งผลต่ออาการปวดบริเวณกราม เช่น การติดเชื้อที่ลำคอ หรือ หนองที่บริเวณคอหอยค่ะ