• มีอาการเจ็บต้นคอล่างหู อ้าปากหรือกลืนน้ำลายแล้วก็เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  ปรียาดา 'า
    สมาชิก
    ค่ะสวัสดีค่ะหนูตื่นมาก้เจ็บต้นคอล่างหูแถวๆเส้นเอ็นค่ะแล้วอีกวันหนูอ้าปากแล้วมันเจ้บด้านในค่ะหร้อมกับเจ้บตอนกลืนน้ำลายมันปวดมากค่ะมันเจ่บข้างซ้ายนะคะตรงคอเริ่มหายเจ้บแล้ว เเล้วพอวันนี้ตื่นมาเจ้บตาขวามากๆค่ะมันปวดตอนหลับตาตอนกระพริบตอนขยับค่ะะพร้อมกับเจ็บคอด้านซ้ายตอนกลืนน้ำลายและตอนอ้าปากเจ้บข้างซ้ายค่ะหนูจะเป็นอะไรมั้ยคะมันจะหายไหมหนูต้องทำยังไง
    ปรียาดา 'า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปรียาดา 'า

    อาการเจ็บต้นคอล่างหู อ้าปากหรือกลืนน้ำลายแล้วก็เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีต่อมน้ำเหลืองโตและอักเสบบริเวณดังกล่าว การมีต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ หรือเกิดตามหลังการกระแทกแรงๆที่กราม

    เบื้องต้น พักการใช้งาน รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้มีอาการมากขึ้น หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทำให้กลืนกินอาหารไม่ได้เลย