• โดนพิษแมลงก้นกระดก ไปหาหมอได้ทั้งยาทาและยากิน ผ่านมาเกินอาทิตย์แล้วยังบวมแดงอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Ploy Pornpat
    สมาชิก
    โดนพิศแมลงก้นกระดกมาตั้งแต่คืนวันอังคารที่26พย.ค่ะ จนถึงวันนี้ก็วันที่8แล้ว ตำแหน่งคือขาพับค่ะ ตุ่มใสจากที่เคยมีก็ทยอยแตกไปเองค่ะ ลักษณะภายนอกแผลเหมือนจะแห้ง แต่ก็ยังมีจุดที่บวมแดงอยู่ค่ะ ไปหาหมอมาเมื่อวันที่30พย.ค่ะ ได้ยาทา ยาแก้คัน ยาฆ่าเชื้อมาทานด้วยค่ะ ปัจจุบันยังล้างแผลด้วยน้ำเกลือเช้าเย็นและทาเบตาดีนค่ะ ยาทาที่หมอจัดให้ทาแค่2วันแรกค่ะ เพราะหมกไม่ให้ทาบ่อย แล้วตอนนี้ก็ทานยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ แต่เป็นเกินอาทิตย์แล้วยังบวมแดงอยู่เลย ควรทำอย่างไรคะ
    Ploy Pornpat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Pornpat

    แมลงก้นกระดกหรือด้วงก้นกระดกเป็นแมลงขนาดเล็กที่มีสารพิษที่ชื่อ พีเดอริน (Pederin) อยู่ในเลือด ซึ่งหากผู้ใดตบ บด หรือสัมผัสโดนตัวแมลงก้นกระดก ก็อาจได้รับสารพิษชนิดนี้จนเกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังและเกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากแมลงก้นกระดก ตามมาได้ ผิวหนังจะเกิดการระคายเคือง เปลี่ยนเป็นสีแดง และจะมีอาการแสบร้อนหรือคัน เป็นตุ่มหนองจากนั้นตุ่มหนองจะแตกออกเป็นแผล

    จากอาการดังกล่าวมานั้น น่าจะยังเป็นเรื่องที่เกิดจากการอักเสบจากพิษของแมลงก้นกระดกนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์กว่าจะทุเลา ในระหว่างนี้ควรดูแลแผลให้ดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยใช้น้ำเกลือและเบตาดีนล้างบริเวณแผล และกินยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบค่ะ

    หากยังบวมแดงมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีการติดเชื้อหรือภาวะแทรกซ้อนจากแผล ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง