• เป็นผื่นยาวประมาณ 2 เซน มีตุ่มน้ำใสๆเล็กๆ ไม่คัน ไม่เเสบ เป็นแผลจากการโดนเเมลงก้นกระดกหรือเปล่า

  •  Ake Kleebkaew
    สมาชิก
    เป็นผื่นทางยาวประมาณ 2 เซนติเมตร มีตุ่มน้ำใสๆเล็กๆ ไม่มีอาการคัน ไม่มีอาการเเสบ
    Ake Kleebkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ake Kleebkaew

    แมลงก้นกระดกเป็นแมลงขนาดเล็กที่มีสารพิษที่ชื่อ พีเดอริน (Pederin) อยู่ในเลือดของมัน ซึ่งหากผู้ใดตบ บด หรือสัมผัสโดนตัวแมลงก้นกระดก ก็อาจได้รับสารพิษชนิดนี้จนเกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังและเกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากแมลงก้นกระดก ตามมาได้ ผิวหนังจะเกิดการระคายเคือง เปลี่ยนเป็นสีแดง และจะมีอาการแสบร้อนหรือคัน เป็นตุ่มหนองจากนั้นตุ่มหนองจะแตกออกเป็นแผล โดยแผลมักเป็นแนวยาวตามรอยที่โดนพิษของมันค่ะ

    ดังนั้นจากอาการดังกล่าวมาก็มีโอกาสเกิดจากแมลงก้นกระดกได้ การวินิจฉัยอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่น งูสวัด หรือตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัย หากตุ่มแสบร้อน ปวด บวม แดง มีไข้ ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง