• ลูกโดนแมลงก้นกระดกจนเกิดแผลไหม้และมีตุ่มหนอง ได้ยามาทา ดีขึ้นตามลำดับ จะติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนไหม

  •  Pachara Sritakoonporn
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะลูกชายวัย7ขวบโดนสารจากแมงก้นกระดกบริเวณหน้าอกจนเกิดแผลไหม้และมีตุ่มหนองขึ้นจึงพาไปพบแพทย์แต่แพทย์ให้เพียงยาทารักษาผิวหนังมาแต่ไม่ได้ให้ยาฆ่าเชื้อมาน้องจึงใช้แต่ยาทาตอนนี้แผลภายนอกน้องดีขึ้นตามลำดับและเกิดเป็นรอยแผลเป็นจึงอยากทราบว่าจากที่น้องไม่ได้ทานยาฆ่าเชื้อจะเกิดเชื้อแบคทีเรียหรืออะไรมั้ยคะตอนนี้กังวลมากค่ะถึงแผลน้องจะดีขึ้นแต่ก็กลัวว่าจะเกิดอาการติดเชื้อตามมาภายหลังค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pachara Sritakoonporn,

                          ด้วงก้นกระดก เมื่อโดนกัด จะปล่อยสารที่เรียกว่า Pederin ซึ่งจะทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังโดนกัดภายใน 12-36 ชั่วโมง  โดยมักพบผื่นแดงเหมือนรอยไหม้เป็นแนวเส้นยาว ร่วมกับอาการคัน และแสบร้อน หากเป็นมากอาจเห็นเป็นตุ่มน้ำ ดูคล้ายผื่นโรคงูสวัดได้ ผื่นที่เกิดขึ้นจะแห้ง ตกสะเก็ดหายไปได้เองภายใน 7-10 วัน และอาจทิ้งรอยดำไว้ซักระยะหนึ่ง แลัวจะค่อยๆ จางหายไปเองในเวลาเป็นเดือน และไม่ได้ทำให้เกิดเป็นแผลเป็น ยกเว้นมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนกลายเป็นตุ่มหนองก็อาจกลายเป็นแผลเป็นได้

                        สำหรับการรักษา หากเพิ่งโดนแมลงกัดใหม่ๆ ควรล้างด้วยน้ำสะอาดและสบู่หลายๆครั้งทันที เพื่อเจือจางสาร Pederin หากเห็นเป็นผื่นเกิดขึ้นแล้ว และมีอาการแสบร้อน ให้ใช้การประคบเย็นที่ผื่น และใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ที่มีฤทธิ์แรง เช่น 0.1% mometasone furoate cream (เช่นยี่ห้อ elomet, topcort), 0.05% clobetasol propionate cream (เช่นยี่ห้อ dermovate, betasol ) เป็นต้น โดยทายาวันละ 1-2 ครั้ง หากมีอาการคันมาก ควรทานยาแก้แพ้ เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine), ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น และควรระวังไม่ให้น้องไปแคะ แกะและเกาผื่น

                             ดังนั้น หากน้องได้ไปพบแพทย์และได้ยามาทาแล้ว รวมถึงแผลเริ่มมีอาการดีขึ้นแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะ

                             สำหรับอาการที่บ่งบอกว่าอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน คือผื่นหรือตุุ่มกลายเป็นหนองดังกล่าวไป ร่วมกับผิวหนังมีอาการบวมแดงเพิ่มขึ้น ปวดมากขึ้น มีไข้ เป็นต้น หากมีอาการเหล่านี้ จึงควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาเพิ่มเติมค่ะ

                      แต่หากผื่นเกิดเป็นบริเวณกว้างขึ้น หรือผื่นกลายเป็นหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ