• พอดีมีแมลงก้นกระตกตกมาในหม้ออาหาร ทานเข้าไปจะมีผลอะไรไหม

  •  Nattawut Chomchuen
    สมาชิก
    มีแมลงก้นกระดกตกมาในหม้อแกงน่าจะบินตกมาตอนที่แกงเย็นแล้วแล้วผมทานไปจะหมดแล้วเพิ่งเห็นว่ามีแมลงก้นกระดกอยู่ยังไม่ตายมันจะมีผลอะไรต่อร่างกายไหมครับเเล้วถ้าทานเเมลงเข้าไปพิษมันจะทำให้ปากหรือคอเป็นแผลไหมครับ
    Nattawut Chomchuen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattawut Chomchuen

    แมลงก้นกระดกหรือด้วงก้นกระดก (Rove Beetle) เป็นแมลงขนาดเล็ก แมลงชนิดนี้มีสารพิษพีเดอริน (Pederin) อยู่ในเลือด ซึ่งหากผู้ใดตบ บด หรือสัมผัสโดนตัวแมลงก้นกระดก ก็อาจได้รับสารพิษชนิดนี้จนเกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังและเกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากแมลงก้นกระดกตามมาได้

    ยังไม่เคยมีรายงานว่าพิษจากตัวแมลงก้นกระดกจะก่อให้เกิดอันตรายต่อทางเดินอาหารหรือภายในช่องปากค่ะ แต่เนื่องจากเป็นสารพิษที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเฉพาะที่ได้ จึงควรรีบดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆ บ้วนปากหลายๆครั้งไม่ให้มีพิษตกค้างอยู่ และหากมีอาการแสบร้อนในช่องปากหรือในลำคอ คลื่นไส้ อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์