• ประตูหนีบนิ้วมีเลือดออก กินยาแก้ปวดยังปวดอยู่ต้องทำอย่างไร

  •  Thanakron
    สมาชิก
    อยากทราบครับว่าควรรักษายังไง มีอาการห้อเลือดที่นิ้วขี้ข้างขวา ตอนนี้ก็ประมาณ 24 ชั่วโมงแล้วครับ(เวลา 18.10น.) ตอนนี้ยังรู้สึกปวดๆ แล้วมีอาการชา ครับ ได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นด้วยการประคบเย็น แล้วก็ทานยา Orphenadrine citrate 35mg + Paracetamol 450mg แต่ยังมีอาการปวด แล้วชา อยู่ครับ

     สวัสดีคะคุณ Thanakron

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ที่คุณปฐมพยาบาลเบื้องทำถูกแล้วค่ะ การประคบ การรับประทานยาแก้ปวด ทำให้อาการทุเลาลงได้ค่ะ

    แต่ปัญหาอาจจะยังไม่ได้แก้ค่ะ เพราะ

    1. อาจจะมีตรวจดูว่ามีเรื่องของกระดูกหักร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งอยู่กับแรงกระทำ หรือ ประตูที่หนีบ
    2. เลือดใต้ผิวหนังถ้าออกมาเรื้อยๆ อาจจะมีเรื่องของเล็บแตกได้ค่ะ ซึ่งอาจจะถอดเล็บ แล้วเย็บแผล
    3. มีแรงดันของเลือดที่ออกมาค้างอยู่ อันนี้สามารถเจาะระบายเลือดออกได้ค่ะคนไข้จะค่อยๆ ดีขึ้นได้ค่ะ

    ถ้ามีกระดูกหัก อาจจะมีความจำเป็นต้องถอดเล็บและทำการดามกระดูก

    ถ้าไม่มีเรื่องกระดูกหัก ก็ให้รับประทานยาแก้ปวด และประคบเย็นได้ค่ะ