• โดนของหนักทับที่นิ้วโป้งเท้า เจาะเลือดออกแล้วโดยเอาเข็มแทงเข้าไปใต้เล็บ แต่ยังปวดอยู่

  •  zickko47
    สมาชิก

    ของหนักทับที่หัวนิ้วโป้เท้าคับ เจาะเลือดออกแล้วไม่ได้เจาะทางเล็บคับเจาะไม่เข้าเลยเอาเข็มแทงเข้าไปใต้เล็บแต่วันถัดมายังปวดอยู่อีกคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ zickko47,

                         หากมีอุบัติเหตุโดนของหนักทับที่นิ้วเท้า แล้วมีเลือดออกใต้เล็บเกิดขึ้น ในช่วงแรกก็จะเห็นเป็นสีแดงม่วง เมื่อเวลาผ่านไปจะเปลี่ยนเป็นสีดำ หลังจากนั้น จะใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะหายไป

                        หากไม่มีอาการปวดรุนแรง และเลือดที่คั่งอยู่ใต้เล็บน้อยกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ สามารถดูแลตนเองได้ เช่น การประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก การทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด เป็นต้น และไม่ควรไปกดเล็บบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการฟกช้ำของเนื้อเยื่อ และปวดมากขึ้นได้

                       แต่ถ้ามีอาการปวดรุนแรง หรือเลือดที่คั่งมีมากกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการแตกหักของกระดูกนิ้วหรือไม่ และต้องตรวจดูว่าการฉีกขาดที่ใต้เล็บจำเป็นต้องเย็บหรือไม่ และรักษาเลือดที่คั่งด้วยการเจาะรูที่เล็บเพื่อระบายเอาเลือดออกค่ะ

                       ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์เพื่อเจาะแล้ว แต่ไม่สามารถเจาะบนเล็บได้ แต่ได้ใช้วิธีการเจาะใต้เล็บแทน หากสีคล้ำยังไม่หายไป ก็แสดงว่าเลือดยังระบายออกไม่หมด จึงอาจทำให้มีการปวดได้ หรือหากเลือดได้ระบายออกมาแล้ว แต่ยังมีอาการปวด อาจเกิดจากเข็มที่ไปทำให้เนื้อเยื่อใต้เล็บบาดเจ็บ จึงมีอาการปวดตามมา แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การทานยาแก้ปวด งดการใช้นิ้วทำงาน ระวังอย่าให้โดนน้ำ เพราะเชื้อโรคอาจเข้าไปตามรูเข็มได้ หากอาการปวดเป็นมากขึ้น หรือใต้เล็บยังคงมีสีคล้ำอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาต่อค่ะ