• ประตูหนีบนิ้ว นิ้วบวม มีเลือดคั่งใต้เล็บ สีดำ ต้องเจาะออกไหม ดูแลรักษาอย่างไร

  •  David Fisherman
    สมาชิก
    พอดีปิดประตูรถหนีบโดนเล็บนิ้วโป้งมือเมื่อวันพุธ พอตอนนี้นิ้วยังบวมแต่เล็บก็มีสีดำแบบเลือดคั่งสัก25% แต่ถ้ากดด้านบนจะเจ็บแปล็บๆถ้ากดด้านนิ้วข้างล่างไม่ปวดคับ อยากถามว่าจำเป็นต้องเจาะออกไหมครับ และถ้าไม่เจาะปล่อยให้หายเองได้ไหมครับ และต้องดุแลรักษายังไงครับ ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ David Fisherman,

                      หากมีอุบัติเหตุโดนประตูรถหนีบ แล้วนล็บมีสีดำ นิ้วบวม แสดงว่าน่าจะมีเลือดออกใต้เล็บเกิดขึ้นค่ะ ส่วนนิ้วที่บวม ก็เกิดจากมีการฟกช้ำเกิดขึ้น

                      เลือดที่ออกใต้เล็บนั้น ในช่วงแรกจะเป็นเป็นสีแดงม่วง เมื่อเวลาผ่านไปจะเปลี่ยนเป็นสีดำ หลังจากนั้น จะใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะหายไป

                      หากอาการปวดไม่รุนแรงและเลือดที่คั่งอยู่ใต้เล็บน้อยกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ สามารถดูแลเองที่บ้านได้ เช่น การประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก การทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด เป็นต้น แต่ทั้งนี้ ไม่ควรไปกดเล็บบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการฟกช้ำของเนื้อเยื่อ และปวดมากขึ้นได้

                       แต่ถ้ามีอาการปวดรุนแรง หรือเลือดที่คั่งมีมากกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการแตกหักของกระดูกนิ้วหรือไม่ และต้องตรวจดูว่าการฉีกขาดที่ใต้เล็บจำเป็นต้องเย็บหรือไม่ และรักษาเลือดที่คั่งด้วยการเจาะรูที่เล็บเพื่อระบายเอาเลือดออกค่ะ