• โดนประตูหนีบ มีเลือดออกใต้เล็บเท้า ถ้าไม่เจาะออกจะเป็นอะไรไหม

  •  Nan Chattida
    สมาชิก
    โดนประตูรั้วหนีบที่นิ้วชี้เท้าค่ะ โดนตั้งแต่วันพฤหัสประมาณ5โมงเย็น จนตอนนี้วันเสาร์แล้วค่ะ ตอนแรกจะไปหาหมอตั้งแต่ตอนที่โดนแต่คนที่บ้านบอกไม่ต้องรอให้หายเอง ตอนนี้ประมาณเลือดเกือบเต็มเล็บแล้ว เลือดมีสีดำ ที่บ้านก็ยังบอกว่าให้ปล่อยไว้เดี๋ยวมันจะหลุดเอง เลยสงสัยว่าถ้าปล่อยไว้มันจะไม่เป็นอะไรจริงๆใช่มั้นคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Chattida,

                         หากมีอุบัติเหตุโดนประตูหนีบ แล้วมีเลือดออกใต้เล็บเกิดขึ้น ซึ่งในช่วงแรกจะเป็นเป็นสีแดงม่วง เมื่อเวลาผ่านไปจะเปลี่ยนเป็นสีดำ หลังจากนั้น จะใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าจะหายไป

                         หากไม่มีอาการปวดรุนแรง และเลือดที่คั่งอยู่ใต้เล็บน้อยกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ สามารถดูแลเองที่บ้านได้ เช่น การประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก การทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด เป็นต้น ไม่ควรไปกดเล็บบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการฟกช้ำของเนื้อเยื่อ และปวดมากขึ้นได้

                         แต่ถ้ามีอาการปวดรุนแรง หรือเลือดที่คั่งมีมากกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการแตกหักของกระดูกนิ้วหรือไม่ และต้องตรวจดูว่าการฉีกขาดที่ใต้เล็บจำเป็นต้องเย็บหรือไม่ และรักษาเลือดที่คั่งด้วยการเจาะรูที่เล็บเพื่อระบายเอาเลือดออกค่ะ หากจะไม่เจาะออก ก็สามารถทำได้ เพียงแต่จะใช้เวลานานหลายเดือนดังกล่าวไปค่ะ