• เลือดออกใต้เล็บมากกว่าครึ่งของพื้นที่ จะทราบได้อย่างไรว่าเป็นแผลฉีกขาดหรือไม่

  •  Hochin B Sutthirak
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเราจะรู้ได้ไงว่าใต้เล็บเป็นแผลฉีกขาดหรือไม่ฉีกขาดเพื่อที่จะได้รู้ต่อไปว่าเราจะได้ถอดเล็บหรือแค่เจาะ เพื่อเป็นการทำใจก่อนถอดเล็บหรือเจาะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hochin B Sutthirak,

                      เล็บห้อเลือด หรือการมีเลือดออกใต้เล็บ หากเกิดจากอุบัติเหตุ ก็ย่อมแสดงว่าเกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดที่อยู่ใต้เล็บขึ้น ซึ่งจะใช้เวลาหลายเดือนกว่าเลือดจะหายไปจากใต้เล็บได้ค่ะ

                      ทั้งนี้ เลือดที่ออกใต้เล็บ หากมีพื้นที่น้อยกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ และอาการปวดเป็นไม่รุนแรง สามารถดูแลเเองได้ เช่น การประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก การทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด เป็นต้น และไม่ควรไปกดเล็บบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการฟกช้ำของเนื้อเยื่อ และปวดมากขึ้นได้

                       แต่ถ้ามีอาการปวดรุนแรง หรือเลือดที่คั่งมีมากกว่า 25% ของพื้นที่เล็บ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีการแตกหักของกระดูกนิ้วหรือไม่ และต้องตรวจดูว่าการฉีกขาดที่ใต้เล็บจำเป็นต้องเย็บหรือไม่ และรักษาเลือดที่คั่งด้วยการเจาะรูที่เล็บเพื่อระบายเอาเลือดออกค่ะ ดังนั้น หากเลือดออกมากกว่า 50% ของพื้นที่เล็บ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้เจาะระบายเอาเลือดออก และตรวจดูว่ามีแผลที่จำเป็นต้องเย็บหรือไม่ค่ะ