• โดนบีบคอจนทำให้ไอ และเลือดก็ไหลออกจากคอตอนไอ จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Pinrat Audomsaksaithan
    สมาชิก
    โดนบีบคอจนทำให้ไอ และเลือดก็ไหลออกจากคอตอนไอ ต้องไปพบแพทย์ไหมคะ แต่ตอนนี้ก็มีอาการเจ็บคออยู่ แต่เลือดไม่ไหลแล้วเลือดไหลเฉพาะตอนแรกๆ
    Pinrat Audomsaksaithan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pinrat Audomsaksaithan

    อาการโดนบีบคอจนมีเลือดไหลจากคอนั้น ถ้าเป็นสาเหตุอันตรายเช่นเส้นเลือดฉีกขาดนั้นจะต้องเป็นการบีบที่รุนแรงมาก ซึ่งถ้ายังมีอาการปกติดีอยู่ เพียงแค่ไอปนเลือดเท่านั้นก็น่าจะเป็นไปได้น้อย ไอปนเลือดอาจเกิดจากการไอแรงเกินไปจนเส้นเลือดฝอยฉีกขาด การมีหลอดลมหรือปอดอักเสบได้เช่นกัน

    แนะนำสังเกตอาการว่าเลือดได้หยุดไหล หากไอและระคายคอลดลงแล้วหรือไม่ ถ้าตอนนี้ยังเจ็บๆอยู่ไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นประคบเย็นลดอาการปวดบวม รับประทานยาแก้ปวดได้ และระวังการกระทบกระแทกเพิ่มเติม