• 1 สัปดาห์ก่อน โดนที่พรวนดินทิ่มเท้า ตอนนี้มีอาการกระตุกเล็กน้อยที่ขาและเท้า เป็นบาดทะยักไหม

  • คือ 1 สัปดาห์ก่อนผมโดนที่พรวนดินที่มีเศษดินเล็กน้อยทิ่มเท้า แผลไม่ลึกมากผมจึงล้างด้วยน้ำเปล่าเฉยๆแล้วที่นี้มีอาการคือกระตุกเล็กน้อยแถวบริเวรขา เท้า เป็นนานๆครั้ง ผมควรไปหาหมอรึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ กอซิม หมีนเหม,

                          การโดนที่พรวนดินทิ่มเท้าจนเกิดบาดแผลมีเลือดออก ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ซึ่งหากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นค่ะ

                           ทั้งนี้ หากผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว แม้แผลจะแห้งหรือหายแล้ว โอกาสในการเป็นบาดทะยักยังมีอยู่ ซึ่งอาการของโรคบาดทะยัก จะแสดงอาการภายใน 3-21 วันหลังจากรับเชื้อ โดยอาการแบ่งออกเป็นออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

                      1.กลุ่มที่เกิดอาการทั่วร่างกาย เริ่มต้นจะมีอาการกล้ามเนื้อบริเวณกรามแข็งเกร็ง อ้าปากได้ยาก เกิดอาการกลืนลำบาก ต่อมากล้ามเนื้อบริเวณคอ ไหล่ และหลัง จะแข็งเกร็ง มีอาการปวด และในที่สุดกล้ามเนื้อทั่วตัวก็จะแข็งเกร็งหดตัว ทำให้หายใจไม่ได้ เสียชีวิตได้ในที่สุด

                      2.กลุ่มที่เกิดอาการแบบเฉพาะที่ พบได้ค่อนข้างน้อย อาการจะมีแค่การหดตัวและแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณใกล้แผลเท่านั้น พิษของเชื้อไม่ลุกลามเข้าสู่สมองและไขสันหลัง

                      3. กลุ่มที่เกิดอาการแบบเฉพาะที่ศีรษะ พบได้น้อยมาก จะเกิดในผู้ป่วยมีอุบัติเหตุที่ศีรษะ หรือมีการติดเชื้ออักเสบของหูชั้นกลาง

                     ดังนั้น หากมีอาการกระตุกเกิดขึ้นบริเวณที่มีแผลมาก่อน อาจมีโอกาสเกิดจากบาดทะยักได้ด้วย หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการค่ะ