• โดนตัวอะไรต่อยหรือกัดไม่ทราบ มีแผล เป็นรอบไหม้ ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Wjbb Thongn
    สมาชิก
    คือ หนูโดนตัวอะไรต่อยหรือกัดไม่ทราบค่ะ ตอนก่อนนอนยังไม่มีแผล แต่พอตื่นมาตอนเช้า กลับมีแผล เป็นรอบไหม้ ขนาด 1 ซม. 2 อันใกล้ๆกัน มีอาการเจ็บและแสบค่ะ (อยากจะให้ดูรุปจังเลยค่ะ )

     สวัสดีค่ะ คุณ Wjbb Thongn

    จากที่เล่ามา อาจเป็นร่องรอยของแมลงก้นกระดกกัดนะคะ (Paederus dermatitis) ซึ่งมักจะมีรอยโรคเป็นผื่นแดง คล้ายรอยไหม้ และมีตุ่มน้ำเกิดขึ้นได้

    หากเป็นรอยแดง ไม่มีตุ่มพอง สามารถใช้ยาที่มีสเตียรอยด์ทาบางๆ เช้าและก่อนนอน ซึ่งประมาณ 3-4วันจะดีขึ้นค่ะ

    แต่หากผื่นนั้นลุกลาม มีตุ่มน้ำพอง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ