• โดนตะปูตำที่เท้าตะปูเป็นสนิม ต้องไปกระตุ้นวัคซีนไหม

  •  โบ๊ท ภคพล.
    สมาชิก
    โดนตะปูตำที่เท้าตะปูเป็นสนิมอยู่กับดีครับฉีดยาบาทยักแล้วครบแล้ว3เข็มเข็มล่าสุดเมื่อ28พ.ย62 ต้องไปฉีดไหมครับ
    โบ๊ท ภคพล.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โบ๊ท ภคพล.

    วัคซีนบาดทะยักควรได้รับการกระตุ้นทุก 5-10 ปีขึ้นกับความเสี่ยงของแผล ถ้าเป็นแผลเสียงควรกระตุ้นถ้าได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายมาเกิน 5 ปี

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา อาจจะยังไม่มีความจำเป็นต้องกระตุ้นวัคซีน

    แต่แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่าต้องได้รับยาฆ่าเชื้อด้วยหรือไม่