• โดนขอบบันไดขูดขา ต้องฉีดบาดทะยักไหม

  •  Candy88
    สมาชิก
    ขอบบันไดเหล็กมีสนิมครูดที่ขา เป็นรอยนูนแดงหลายรอย คล้ายเล็บข่วน แสบนิดๆ กลับมาบ้านหลังจากนั้นประมาณ 45 นาทีมาดูอีกที รอยแดงหายไปเกือบหมด ยังเหลือรอยแดงขีดนึงจางๆ ไม่แน่ใจว่ารอยนี้ก่อนหน้านี้มีเลือดซิบไหมเพราะมองไม่ชัด ประวัติเคยฉีดครบ 3 เข็มเป็นวัคซีนรวมสมัยเด็ก และกระตุ้น 1 เข็มตอนอายุ 30 ปี (เมื่อ ก.ย.61 ) คำถามคือ ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหม
    Candy88  Candy88
    สมาชิก
    ยังรอคำตอบอยู่ค่าา
    Candy88  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Candy88

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้นควรได้รับวัคซีนบาดทะยัก แต่ถ้ากระตุ้นล่าสุดตอนกย.61 อาจจะยังไม่จำเป็นต้องกระตุ้นซ้ำ เพราะถึงแม้เป็นแผลเสี่ยงแต่ฉีดล่าสุดมายังไม่ถึง 5 ปีค่ะ

    เป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีิวิตได้

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดี

    ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคว่าต้องได้ยาฆ่าเชื้อและทำแผลต่อเนื่องร่วมด้วยหรือไม่