• ถูกกระต่ายข่วน มีแผลถลอกไม่มีเลือดออก ล้างทำความสะอาดวันนี้มีไข้ไอเจ็บคอมีน้ำมูกผมจะเป็นอะไรไหมครับ

  •  phu-khao
    สมาชิก
    เล่นกับกระต่ายเมื่อวันอังคารตอนเย็น อุ้มแล้วกระต่ายพยายามดีดตัวออกเท้าหลังเลยข่วนโดนมือ แต่ไม่มีเลือด ไม่มีแผล (ลองล้างด้วยสบู่ดูแล้ว พบว่าไม่มีการแสบเลย) แต่ว่าโดนตรงรอยลอกของผิวหนัง ช่วงหน้าหนาว. ((เลี้ยงระบบปิด)) วันนี้เริ่มเจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก มีไข้ ผมจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะคุณ phu-khao

    กระต่ายเป็นสัตรว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมถึงจะเลี้ยงในระบบปิดก็ไม่สามารถมั่นใจได้ 100% ว่าจะไม่ติดเชื้อค่ะ

    ดังนั้นคุณควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ห้า เข็ม ค่ะ

    ส่วนอาการไข้ เจ็บคอ มีเสมหะ อาจจะเป็นการติดเชื้อไวรัสก็ได้ค่ะ แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดไข้ ยาแก้ไอ ค่ะ

    สังเกตุกระต่ายค่ะ ส่วนใหญ่ในสัตรว์จะเป็นเร็วกว่าคนค่ะ

    phu-khao  phu-khao
    สมาชิก
    ควรสังเกตุประมาณกี่วันครับ เพราะตอนนี้ยังวิ่งเล่นอยู่เลย

    10 วันค่ะ แต่ต้องเลี้ยงตามปกตินะค่ะ ต้องให้อาหารเหมือนปกติค่ะ

    phu-khao  phu-khao
    สมาชิก
    หาก10วัน ยังไม่ตายก็แปลว่ามันไม่มีเชื้อใช่ไหมครับ

    ไม่ได้หมายความว่าอย่างนั้นซะทีเดียวค่ะ เพราะเชื้อมีระยะการฟักตัว เพียงแค่ในสัตว์ จะมีระยะฟักตัวสั้นกว่าค่ะ

    แต่เพื่อความปลอดภัยคุณควรจะไปฉีดวัคซีนค่ะ