• เป็นโรคไบโพลาร์ และอยู่ในช่วงอารมณ์ซึมเศร้า ตอนนี้ไม่อยากทำอะไร เบื่อกิจกรรมต่างๆ เป็นเพราะยาที่ทานหรือเปล่า

  •  Every Toon
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นโรคไบโพล่า และรู้สึกอยู่ในช่วงอารมณ์ซึมเศร้า ไม่อยากทำอะไรเลย นอนทั้งวัน เบื่อกิจกรรมต่างๆที่เคยทำ เช่น เล่นเกม เล่นกีฬา เล่นดนตรี อยากทราบว่าเป็นสาเหตุจากการทานยาตีวนี้ไม่เป็นเวลารึป่าวครับ
    Every Toon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Every Toon

    ไบโพลาห์คือโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่งที่ทำให้มีอารมณ์ 2 ขั้วกล่าวคือเวลาเศร้าก็จะเศร้ามากคล้ายกับเป็นคนซึมเศร้าคือเก็บตัว ไม่เข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และก็จะมีช่วงที่อารมณ์มีความสุขมากเกินไป ทำให้คึกคัก มีความคิดจะทำกิจกรรมหลายอย่าง ออกไปเที่ยวหรือจับจ่ายใช้สอยจนเกินควร

    ดังนั้นหากมีอาการดังกล่าวมา อาจจะเกี่ยวกับโรคที่ยังคุมได้ไม่ดี การใช้ยาที่ไม่เป็นเวลาหรือใช้ยาไม่สม่ำเสมอ ไม่ต่อเนื่องนั้นอาจจะเป็นสาเหตุได้เช่นกัน

    เบื้องต้นจึงควรรับประทานทุกวันในเวลาใกล้เคียงกัน และหากยังมีอาการดังกล่าวต่อเนื่อง ควรกลับไปพบจิตแพทย์ที่ดูแล