• เป็นโรคซึมเศร้าและไบโพลาห์ ได้ยา depakine มารับประทาน ยาจะช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้หรือเปล่า

  •  Ticktacktoe
    สมาชิก

    จากการรักษาอาการซึมเศร้ามาเป็น 10 ปี ไม่นานมานี้เพิ่งตรวจพบว่าเป็นไบโพล่า ตอนนี้ก็ทาน depakine อย่างเดียว เลยครับ อยากทราบว่า depakine อย่างเดียวนี่สามารถกดอาการแมเนีย + depress ได้เลยเหรอครับ คือ งงๆว่ามีอาการซึมเศร้า โผล่ๆมาทุกวันเย็นๆ พอดีหมอนัด เดือนหน้า แบบนี้ควรนัดคุยกับหมอก่อนไหมครับ

    Ticktacktoe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ticktacktoe

    โรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่ถ้ามีอาการต่อเนื่อง รุนแรง จะจัดเป็นโรค และควรได้รับยาต่อเนื่อ

    โดยยาที่ใช้เพื่อรักษาโรคซึมเศร้านั้นมักเป็นยาในกลุ่มยาต้านเศร้าที่ช่วยในการปรับสมดุลของสารเคมีในสมองที่ควบคุมอารมณ์และความเครียด ได้แก่ยาเช่นฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) พาร็อกซีทีน (Paroxetine) เซอร์ทราลีน (Sertraline) ไซตาโลแพรม (Citalopram) และเอสไซตาโลแพรม (Escitalopram)

    ส่วนยา depakine นั้นเป็นยาในกลุ่มยากันชัก แต่มีรายงานสนับสนุนว่าในผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าร่วมกับโรคไบโพลาห์นั้น การใช้ยาชนิดนี้อาจจะช่วยรักษาและควบคุมอาการหลักๆของโรคไบโพลาห์นั่นก็คือภาวะที่มีอาการ mania หรือช่วงอารมณ์ดีมากกว่าปกติได้ดีกว่า

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงอีกครั้ง โดยถ้ายากดอาการแมเนียได้ แต่กลับมีช่วงที่ซึมเศร้าเป็นมาก อาจจะต้องใช้ยาต้านเศร้าควบคู่กันไปด้วย ถ้ามีอาการมาก สามารถกลับไปพบแพทย์ก่อนนัดได้ค่ะ