• กลัวติดเชื้อไวรัสโคโรนา

  •  Bird Bcna
    สมาชิก
    กลัวเป็นโรคโคโรน่าครับ เมื่อวานตอนกลับหอ ขื้นแท็กซี่เขาห้อยผ้าปิดปาก ไอตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางเลยครับ ตอนไอก็ไม่ปิดปาก กังวลว่าเขาจะรับนักท่องเที่ยวจากจีนมารึเปล่า เพราะผมหาอ่านในเนตว่าระยะฝักตัวของโรคนี้ประมาณ 1-14 วัน มันก็เป็นเวลาที่มากพอ ที่จะรับนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ตอนนี้จิตตกมากเลยครับ (ตอนนี้ผมยังไม่มีอาการใดๆ)

    คุณ Bird

    ไม่ต้องกลัวโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่จากจีนหรอกครับ   เพราะไทยยังไม่ได้ถูกประกาศเป็นเขตติดเชื้อรุนแรง เหมือนคราวไข้หวัดนก   ขณะนี้มีคนจีนที่เป็นเพียง 14 คน  ยังไม่มีคนตายในไทย  คนไทยยังไม่มีใครติดเชื้อเท่าที่ทราบ  โรคนี้แม้จะติดต่อกันง่ายแต่ถ้าเราระมัดระวังตัวก็จะไม่เป็นไรครับ  การป้องกันโรคนี้ รวมทั้งโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A B C ซึ่งเป็นไข้หวัดประจำถิ่นของไทยคือ

    - ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกนอกบ้าน เข้าที่ชุมชนแออัด ในลิฟต์ รถตู้ รถเมล์แอร์   กินร้อนช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ เพราะอาจมีเชื้อติดกับลูกบิดประตู switch ไฟที่ใช้ร่วมกันได้  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ  ไม่กระทบอากาศเย็นจัด เช่นนอนเปิดแอร์ต่ำหว่า 25 องศา

    -ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัด  ทานยาลดน้ำมูก ยาลดไข้เมื่อเป็นหวัดคัดจมูก

    ไม่ต้องกังวลมากหรอกครับ แต่ก็ไม่ประมาท เชื้อไข้หวัดพวกนี้มาเจออากาศร้อนบ้านเรา ร้อนจัด มีแสง UV เยอะ จะตายหมด ไม่แพร่จากคนสู่คนได้ง่ายๆครับ  ส่วนจีนตอนนี้ยังหนาว มีฝน สภาพอากาศเหมาะกับการแพร่เชื้อมาก เขาเลยมีการติดเชื้อสูงครับ   คอยติดตามข่าวจากกระทรางสาธารณสุขไทยดีที่สุดครับ