• ถ้าคนติดเชื้อโคโรนาไวรัสมาสัมผัสเรา เราจะติดเชื้อไหม

  •  Sittichok Saopanut
    สมาชิก
    คนเป็นโคโรน่ามาจับเราแล้วพูดด้วยเรามีสิทธิ์ติดไหม
    Sittichok Saopanut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sittichok Saopanut

    ไวรัสโคโรน่านั้นมีช่องทางการรับเชื้อคล้ายกับไข้หวัด ก็คือติดต่อกันผ่านสารคัดหลั่งมาโดนเยื่อบุปาก หรือจมูกหรือเยื่อบุตา หรือการรับประทานเนื้อสัตว์ดิบที่มีเชื้อ

    โดยถ้าคนที่เป็นมาจับผิวเราด้านนอก อันนี้ยังไม่เสี่ยง แต่ถ้าพูดแล้วน้ำลายหรือสารคัดหลั่งกระเด็นมาเข้าตา จมูก ปากของเรา ก็มีโอกาสรับเชื้อ

    จึงควรใส่หน้ากากอนามัยในที่ชุมชน รับประทานอาหารสุกสะอาด ล้างมือบ่อยๆค่ะ