• ถ้าเป็นโควิด ควรกินยาเขียวไหม

  •  Janes
    สมาชิก
    ถ้าเป็นโควิทควรกินยาเขียวมั้ย
    Janes  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janes

    โรคโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้เช่นกัน

    การรักษาขึ้นกับความรุนแรงค่ะ ในกรณีที่ไม่รุนแรง จะเน้นไปที่การบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นด้วยการใช้ยาลดไข้หรือยาแก้ไอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และน้ำดื่มเป็นประจำ ร่วมกับการแยกตนเองให้ห่างจากผู้อื่น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อจนกว่าจะหายดี แต่หากมีความรุนแรงที่มากขึ้น อาจต้องใช้ยาต้านไวรัสหรือให้ยาต้านการอักเสบร่วมไปด้วย

    ส่วนยาเขียวนั้น ไม่ควรใช้ตอนนี้เพราะยังไม่ได้เป็นกลุ่มยาที่มีการศึกาาว่ามีประโยชน์ในโรคโควิด 19