• หลังตรวจเจอว่าเป็นโควิดได้ 4 วัน ตรวจซ้ำแล้วให้ผลลบ คือหายแล้วใช่ไหม

  •  Janes
    สมาชิก
    ตรวจโควิทเจอ30 เมษา แล้วก็กินยาตามอาการ แต่พอวันที่ 4 มาตรวจใหม่ กับ ขึ้น ขีดเดียว แบบนี้ คือหายแล้วใช่มั้ยค่ะ
    Janes  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Janes

    โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 มักจะใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวต่างกัน บางคนอาจค่อย ๆ ดีขึ้นภายในระยะเวลา 10 วัน–2 สัปดาห์ หรือบางคนที่ป่วยรุนแรงอาจใช้เวลาถึง 4 สัปดาห์

    และหากติดเชื้อมาครบ 7 วัน สามารถตรวจยืนยันการติดเชื้อด้วยชุดตรวจ ATK หรือไปยืนยันด้วยการตรวจหาเชื้อโดยตรงหรือการตรวจ PCR ที่รพ.ได้ ซึ่งถ้าให้ผลลบแล้วก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อและสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังต้องใส่แมสก์ ล้างมือบ่อยๆ และรักษาระยะห่างจากผู้อื่น ตอนนี้ที่เพิ่งติดเชื้อมา 4 วัน แนะนำให้รักษาและกักตัวเองให้ครบ 7 วันก่อนแล้วตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ