• มีเสมหะในคออย่างเดียว จะเป็นโควิดได้ไหม

  •  เอมม จ๋า
    สมาชิก
    ไม่มีอาการไอ แต่มีเสมหะเหมือนติดอยู่ในคอ เราจะเป็นโควิดรึป่าวคะ
    เอมม จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เอมม จ๋า

    อาการมีเสมหะติดในคออย่างเดียว โดยไม่มีไข้ ไม่ไอ หรือไม่มีอาการทางจมูกหรือคออย่างอื่นเลยนั้น โอกาสที่จะเป็นโรคโควิดยังมีได้น้อย

    โดยการมีเสมหะติดคอเพียงอย่างเดียวอาจมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้มากกว่า เช่นการดื่มน้ำน้อย การรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ภาวะกรดไหลย้อน

    ให้สังเกตอาการใกล้ชิดค่ะ หากเริ่มมีเสมหะมากขึ้น เจ็บคอเยอะ ไอ ไม่ว่าจะมีเสมหะหรือไม่มีเสมหะ ร่วมกับมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน