• มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกตื้อๆ คันคอ ไม่ค่อยได้กลิ่น ใช่โรคโควิดไหม

  •  Sujitra Thavornsin
    สมาชิก
    เมื่อ2คืนที่แล้ว ตอนกลางคืนออกไปกินน้ำอัดลมแบบไม่ใส่น้ำแข็งเกือบหมดขวดมาอีกวันปวดท้องข้างซ้ายแต่ทนได้ใช้ชีวิตปกติ เมื่อวานไปรร.ก่อนกลับไปห้างแต่ล้างมือเป็นพักๆ มาวันนี้รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกตันๆ ไม่ค่อยได้กลิ่น เวลากินรู้แค่ว่าเผ็ดหรือหวานไม่รู้ว่ากินอะไรเข้าไป เหนื่อยง่าย ตัวไม่ร้อน คันๆคอจะเป็นโควิดรึป่าว?
    Sujitra Thavornsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSujitra Thavornsin

    อาการหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกตื้อๆ คันคอ ไม่ค่อยได้กลิ่นดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่ภาวะที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดโรคหนึ่ง หรือโรคโควิดแต่อย่างใด

    โดยอาการของโรคโควิดเช่นอาการไอแห้งๆ อาจมีเสมหะได้บ้าง มีไข้เกิน 37.8 องศา ร่วมกับมีประวัติสัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้ออย่างใกล้ชิด

    หากไม่สบายใจ หรือตอนอยู่ในที่ชุมชนมีช่วงที่พูดคุยกับบุคคลอื่นโดยไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย ร่วมกับมีอาการเจ็บคอมากขึ้น เริ่มมีไข้ ให้รีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ