• เจ็บหน้าอก หายใจไม่สุด เรอ จุกอยู่ที่คอ ไม่มีไข้ เป็นมา 3-4 วัน กลัวเป็นโควิด

  •  Por Thasaneeya
    สมาชิก

    มีการเจ็บหน้าอก หายใจไม่สุด บางครั้ง เวียนหัวนิดๆเวลลาเรอมีการจุกอยู่ที่คอเวลานอนก็เหมือนเสหะอยูาที่คอตลอดเวลา ไม่มีไว้ ได้กลิ่นปกติ รสปกติ เป็นมา3-4 วันแล้ว กังวลว่าจะติดโควิดหรือว่าค่ะหรือกังวลมากไป

    สวัสดีค่ะ คุณ Por Thasaneeya,

                           อาการของโรคโควิด 19 นั้น มักประกอบด้วย การมีไข้ ไอแห้ง อ่อนเพลีย นอกจากนี้ อาจมีปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บคอ ท้องเสีย ตาแดง ปวดศีรษะ การได้กลิ่นลดลง การรับรสลดลง  มีผื่นบนผิวหนัง หรือนิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี เป็นต้น

                           ดังนั้น การมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจไม่สุด เวียนหัว จุกคอ มีเสมหะ หากไม่ได้มีไข้ ก็ไม่น่าเ้ป็นโรคโควิด 19 ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติไปสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคโควิดมา ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                           แต่หากไม่มีไข้ และไม่ได้มีประวัติไปสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคโควิดมา อาการดังกล่าว อาจเกิดจาก

                         - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งมักทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก แน่นหน้าอก และอาจทำให้รู้สึกหายใจไม่สุดได้ นอกจกานี้ อาจมีน้ำรสเปี้ยวหรือขมในคอ คลื่นไส้ ไอ มีเสมหะในคอ จุกคอ ระคายคอ เป็นต้น

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล

                            แนะะนำควรลองดูแลตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และลดความเครียดและวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ค่ะ

                     หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ