• มีอาการแน่นหน้าอก ไอแห้ง เหมือนมีอะไรจุกที่คอ มึนหัว แต่ไม่มีไข้ กังวลว่าจะเป็นโรคโควิดไหม

  •  moomoo311
    สมาชิก

    หมอคะคือตอนนี้ค่อนข้างกลัวตัวเองเป็นโควิดมากเลยค่ะเพราะช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการหลายอย่างที่คล้ายแต่ก็มีบางอาการที่เหมือนจะเป็นอย่างอื่นมากกว่า เช่นแน่นหน้าอก ไอแห้ง เหมือนมีอะไรจุกที่คอ มึนหัว แต่ไม่มีไข้และมีอาการเรอบ่อยๆอยากอาเจียน เสี่ยงเป็นโควิดมั้ยคะ บบนี้

    moomoo311  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ moomoo311

    ไวรัสโคโรน่าหรือโควิด 19 oนั้นนั้นติดต่อกันคล้ายการเป็นหวัด คือผ่านสารคัดหลั่งจากอีกคนมาสู่อีกคน ผ่านการไอ จาม การสัมผัสตัวกันและกันและสัมผัสโดนสารคัดหลั่งจากอีกฝ่ายได้

    โดยจะสงสัยเมื่อมีอาการเข้าได้เช่น ไข้สูงเกิน 37.8 องศา ไอจะมีหรือไม่มีเสมหะก็ได้ เจ็บคอ หอบเหนื่อย หรือการได้กลิ่นและการรับรสเปลี่ยนแปลงไป ร่วมกับมีประวัติเสี่ยงเช่นการอยู่ในพื้นที่ระบาด การไปแหล่งชุมชนที่มีคนเยอะๆ ไม่ได้ล้างมือ แล้วเอามือมาสัมผัสหน้า มาจับอาหารกิน เป็นต้น

    หากมีประวัติและอาการที่เข้าได้ แนะนำการไปตรวจอย่างละเอียดกับแพทย์ และทำการคัดกรองหาโรคต่อไป จากอาการที่กล่าวมายังไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคมากนัก อาจรักษาตามอาการ สังเกตอาการ หรือถ้ามีคนใกล้ชิดเป็นคล้ายกันหรือคนใกล้ชิดเป็นโรคโควิด ควรไปตรวจทันที