• เจ็บหน้าอก เป็นเวลาบิดตัวไปมา หายใจเข้าลึกแล้วเจ็บ แน่นหน้าอก เป็นมาประมาณ 2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร

  •  บา ส.
    สมาชิก
    บางครั้งเวลาบิดตัวจะมีเสียงทีี่หน้าอกเหมือนกระดูกลั้น เวลาหายใจเข้าลึกๆแล้วเจ็บตรงกลางหน้าอก แน่นหน้าอก ไม่มีไข้หรืออาการเจ็บคอ มีอาการไอบ่างไม่บ่อย เป็นมาประมาน 2 อาทิตย์แล้วครับ
    บา ส.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บา ส

    อาการเจ็บหน้าอกเป็นเวลาบิดตัวไปมา หายใจเข้าลึกแล้วเจ็บ แน่นหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ เจ็บจากการถูกกระแทกทำให้เนื้อเยื่อรอบๆบวมช้ำ เจ็บจาเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้น กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาไม่ทุเลา หรือมีไอมาก ไอเป็นเลือด มีอาการหายใจไม่สะดวกมากร่วมด้วย