• มีอาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ปวดแสบๆร้าวไปถึงแขนซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Paloh Ontw
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บอกซ้าย หายใจเข้าออกก็จะรู้สึกเจ็บ ยางครั้งก็ปวดๆแสบและก็ปวดลามไปจนถึงแขนซ้าย มีอาการชาๆที่มือร่วมด้วย บางทีก็มีอาการเจ็บอกด้านขวาร่วมด้วย ไปพบแพทย์มาแล้วหมอบอกทั้งหัวใจและปอดปกติดีแต่ก็ยังมีอาการปวดอยู่
    Paloh Ontw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPaloh Ontw

    อาการเจ็บหน้าอกด้านซ้าย ปวดแสบๆร้าวไปถึงแขนซ้ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งมักเป็นอาการแบบปวดแสบร้อน หรือเป็นอาการของแผลในกระเพาะอาหาร มีกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จริงๆแล้วก็ไม่ควรปวดร้าวไปหลายบริเวณมากนัก สาเหตุอื่นๆเช่นการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ส่วนเรื่องความผิดปกติของหัวใจหรือปอดจากลักษณะอาการปวดดังกล่าวมา ยังนึกถึงได้น้อย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงเอาไว้ก่อน และงดการใช้งานมือหรือแขนข้างที่มีอาการชามากๆ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังมีอาการที่เป็นอยู่มาก คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีถ่ายดำร่วมด้วย