• มีอาการแน่นที่หน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับ เกิดจากอะไร

  •  Sutthi Da
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ แน่นหน้าอกเหมือนมีอะไรกดทับ ปวดหัวเป็นบางครั้ง ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีเสมหะ จะเป็นอันตรายหรือเป็นโรคอะไรมั้ยคะ🙏
    Sutthi Da  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sutthi Da

    อาการแน่นที่หน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ มักสัมพันธ์กับการถูกกดทับ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบมักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ ปวดจากเรื่องของหัวใจขาดเลือดคิดถึงได้น้อยในหญิงอายุน้อยไม่มีโรคประจำตัว โดยหัวใจขาดเลือดจะปวดเหมือนมีของหนักมาทับตรงหน้าอกซ้ายตลอด อาจร้าวไปกรามหรือแขนได้ สาเหตุปวดอื่นๆเช่นมีเยื่อหุ้มปอดอักเสบ กระดูกซี่โครงหักกรณีมีอุบัติเหตุนำมาก่อน เป็นต้น

    เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการยกของหนักๆ และควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแล้วอาการปวดไม่ทุเลา ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการปวดคล้ายกับหัวใจขาดเลือดดังที่กล่าวไป