• หายจากโควิดได้ 4 วัน เหมือนมีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก เป็นLong covid ไหม สามารถฉีดวัคซีนได้เลยไหม

  •  pee.122
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เพิ่งหายจากโควิดได้ประมาณ 4 วัน แต่รู้สึกมีอาการเหมือนจะไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว ไอ มีเสมหะ จมูกตันบ้าง มีน้ำมูกเล็กน้อย ไม่ทราบว่าเป็นลองโควิดหรือเปล่าคะ หรือว่าเป็นอาการข้างเคียงของโควิดคะ และหายจากโควิดแล้วสามารถฉีดวัคซีนได้เลยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pee.122,

                           หากหายจากการเป็นโควิด 19 มา 4 วันแล้ว คือในช่วง 4 วันที่ผ่านมานั้น ไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติ แต่ต่อมาได้เริ่มกลับมามีอาการต่างๆ คือ มีไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

                          - การเป็นไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ

                          - การติดเชื้อโควิด 19 ซ้ำ แต่โดยปกติ มักจะเกิดหลังจากที่หายจากการเป็นโควิด 19 ไปนานแล้วเกิน 3 เดือน

                         - เป็น Long COVID คืออาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม โดยส่วนใหญ่ อาการจะเป็นนานต่อเนื่องยาวนานเกินกว่า 12 สัปดาห์ ดังนั้น หากเพิ่งหายจากอาการไปไม่กี่วัน ก็ยังไม่ได้เรียกว่าเป็น Long COVID

                          ในเบื้องต้น อาจลองตรวจ ATK หากผลเป็นลบ ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการติดเชื้อซ้ำ ดังนั้น แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น งดดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM), loratadine เป็นต้น ยาช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น

                       แต่หากอาการเป็นเต่อเนื่องนานเกินสัปดาห์ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                       สำหรับวัคซีน หากหายจากการเป็นโควิด 19 แล้ว ก็ควรรอประมาณ 1 เดือนแล้วจึงไปฉีดวัคซีนค่ะ แต่หากเคยฉีดมาแล้วเกิน 2 เข็ม แนะนำควรรอประมาณ 3 เดือน แต่หากวันที่จะไปฉีดวัคซีน ยังคงมีอาการผิดปกติต่างๆ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนที่จะไปรับการฉีดวัคซีนค่ะ