• เพิ่งหายจากโควิด 19 มา ถ้าไปสัมผัสเพื่อนที่เป็นอยู่ จะติดเชื้อซ้ำได้ไหม

  •  sapab
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูพึ่งหายจากโควิดได้ประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วเพื่อนติดกันเยอะมสก ระหว่างนี้มีโอกาสติดซ้ำสูงมั้ยคะ
    sapab  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sapab

    ภาวะการติดเชื้อโควิด-19เป็นการติดเชื้อโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ

    ซึ่งถ้าเป็นเชื้อไวรัส ที่มีหลายสายพันธุ์ มีโอกาสที่จะติดซ้ำได้ในสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นแม้ในผู้ที่ติดเชื้อไปแล้ว ก็ยังแนะนำการรับวัคซีนหลังติดเชื้อมาครบ 1 เดือน และยังต้องรักษาระยะห่างจากผู้อื่น หมั่นล้างมือบ่อยๆ ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อสายพันธุ์อื่นๆค่ะ